Kỹ thuật chip golf cơ bản và nâng cao

Chip bóng là một trong những kỹ thuật đánh golf cơ bản, tối thiểu golf thủ phải đánh 10 shot chip. Nếu bạn có được kỹ năng chip bóng tốt sẽ giúp người chơi golf nâng cao khả năng chiến thắng của mình.

Trong vòng đấu golf, cú chíp bóng được thực hiện khá nhiều lần khi người chơi đưa bóng tiến sát green làm cho đến gần cờ nhất. Vị trí của bóng golf lúc này sẽ được đặt ở phía sau điểm trung tâm cơ thể hướng về bàn chân, và khi đánh hai bàn tay bạn cầm xéo hướng về đầu gậy.

Kỹ thuật chip golf

Sẽ có nhiều người chơi có kỹ thuật chip không đúng sau đây chúng ta hãy cùng golffam tìm hiểu về kỹ thuật chip cơ bản và nâng cao bạn nên biết.

Kỹ thuật chip golf bóng cơ bản:

Đầu tiên bạn để bóng gần chân phải, trọng tâm dồn chân trái, tay luôn đi trước gậy, góc cổ tay không đổi, khi kết thúc cú chip bóng thì mặt gậy ngửa lên trời chú ý khống đế bóng nhằm mục tiêu điểm rơi.

Gậy để chip: nên tập 2 cây, một là PW để cho các cú chip lăn xa – hai cây SW cho các cú bay bổng hay xuống dốc. Khi đã que với 2 cây này thì sẽ tập qua các cây 6-8i và các cú bump-run.

– Phương pháp tập để có được kỹ thuật chip bóng cơ bản phần đất thẳng xung quanh green, có nhiều cỏ ngắn để bóng có thể nằm trên. Nhắm một điểm trên green cách khoảng 3-5m.

– Ước lượng khoảng cách của bạn: sau một vài lần bạn sẽ ước lượng được bóng sẽ lăn bao xa với PW và SW. Tất nhiên là trong điều kiện green bằng phẳng và độ nhanh trung bình.

– Áp dụng trong thực tế: Khi bóng rơi sát green, nếu không putt được thì ta nên cố chíp lại gần cờ. Tình huống là bóng cách mép green 2m, tuef mép đến cờ 7m khá bằng phẳng. Chúng ta sẽ dùng cây PW, ngắm một điểm trên green cách chân 3m nằm giữa cờ và chân, đánh bóng vào điểm đó. Sau khi đánh cố gắng quan sát xem bóng di chuyển trên green ra soa để có thể biết line và putt.

Kỹ thuật chip golf

>>>Bí quyết đánh gậy driver xa nhất từ Tiger Wood

Kỹ thuật chip golf bóng nâng cao:

Khi người chơi muốn đạt được thành tích tốt (giảm số gậy chơi) điều cần thiết là phải có được kỹ thuật chip, pitch và bunker shot cho thật tốt. Ba kỹ thuật chơi này có ảnh hưởng lớn nhất tới điểm số chung cuộc. Golfer cần nắm rõ các kỹ thuật cơ bản để từ đó có thể thực hiện các cú đánh tùy ý theo địa hình, cùng chiến thuật thi đấu. Làm thế nào để thực hiện cú đánh bóng bay thấp và lăn nhiều hay trung bình hoặc bổng.

Chip shot đưa bóng bay thấp và lăn:

Tất cả các cú đánh chip điều đầu tiên cần ý là khoảng cách giữa hai bàn chân. Với cú đánh bóng bay thấp và lăn, bạn hãy giữ khoảng cách giữa 2 bàn chân chuwnagf khoảng một gang tay. Hai chân đứng hẹp lại sẽ làm mặt gậy tiếp xúc bóng theo xu hướng quét qua chú không xúc bóng đường swing gắn và kết thức thấp, do đó bóng sẽ đi thấp và ăn. Cách đánh này để sử dụng trong trường hợp green rộng, không mấp mô, khúc khuỷa, địa hình green dễ phán đoán và bóng sẽ lăn hăn thẳng về mục tiêu.

Chip shot đưa bóng bay trung bình

Bóng lúc này cần bay cao hơn và điều chỉnh hai bàn chân xa hơn một gang tay, chiều dài khoảng 30- 35 cm. Tư thế này giúp mặt gậy hốt trọn đáy trái bóng và đường swing đi dài, kết thúc cao hơn, kết quả là bóng đi cao và spin, giúp bạn kiểm soát được điểm rơi của bóng. Người chơi sử dụng cú bay tầm vừa trong trường hợp gần green trước mặt nhỏ.

Chip shot đua bóng bay cao và bổng.

Lúc này hay bán chân đứng mở khá rộng gần nửa m. Đây cũng sẽ trở thành một cú loft bóng và được sử dụng trong các tình huống tiếp cận green từ trên dốc xuống hay green gắn, hoặc có hố cát trước mặt, đều cần bóng dừng nhanh. Các golfer thường sử dụng gậy có độ bổng cao nhất. Thường là gậy wedge 60 hoặc 56 độ. Đối với tư thế chuần bị hướng mũi chân và mặt gậy phải vuông góc với mục tiêu. Bóng ở phía trước điểm giữa hai chân tay hơi đè về phía trước để đuôi gậy nằm ở vị trí ngay trên quả bóng. Bẻ cổ tay tối đa khu backswing đến vị trí khoảng 9-10 giờ, rồi xoay vai về phía trước, giữ cho gậy dưới bóng. Hai tay tiếp tực đi về phía trước. Thực hiện cú đánh người chơi cần mở mặt gậy. Swing tròn để cho bóng đi cao và spin nhiều.

Kỹ thuật chip golf

Để có được tư thế đúng khi thực hiện kĩ thuật chipping golf tốt bạn cần lưu ý các điều sau:

+ Đầu tiên bạn cần quan tâm tới tư thế dứng và tác động lực đánh vào bóng trong kỹ thuật chipping, bới chỉ cần chippinh rất nhỏ nên cần phải chuẩn bị cơ thể để thực hiện nhiều chuyển động khác nhau.

+ Cầm gậy golf chặt hơn so với cầm gậy putter một chút

+ Cần nắm chắc hai động tác cơ bản “ Xoay và giữ” đây là một trong những nguyên tắc quan trọng đối với cú đánh ngắn

+ Bạn nên cố gắng giữ tư thế của cổ tay nguyên vẹn và hạn chế chuyển động xoay của hai bàn tay.

Khi bạn thành thạo kỹ thuật chipping golf bạn sẽ tự tin hơn với lỗi chơi golf của mình. Kỹ thuật chipping golf bạn sẽ an tâm chinh phục được những cú đánh xa.

Bài viết liên quan:

>>>Kỹ thuật chơi golf cơ bản bạn nên biết và phương pháp tập chip khi đánh golf

>>>Hướng dẫn cách swing gậy sắt

Comment facebook