LIV Golf tham vọng lớn khi dựng hệ thống giải cho Saudi

Không chỉ nhắm 12 ngôi sao sáng nhất, LIV Golf cũng đã và đang còn muốn Ban lãnh đạo có nhiều người nổi tiếng khi mở đấu trường golf nhờ nguồn tiền từ các Quỹ đầu tư công (PIF) Saudi.

New York Times ngày 11/12 tiết lộ hai dự định táo bạo này, sau khi trích xuất bộ tài liệu mật từ nguồn riêng.

Theo đó, công ty do huyền thoại golf Greg Norman sáng lập kiêm chức CEO đã định chiêu mộ 12 đấu thủ hàng đầu thế giới, trong đó cũng có Tiger Woods, Rory McIlroy, Phil Mickelson, Dustin Johnson, Sergio Garcia và Henrik Stenson. Hiện nay cũng chưa rõ phương thức hay tiêu chí LIV Golf xác định “nhóm top” nhưng trong các mục tiêu đó, Woods, Garcia và Stenson đã qua giai đoạn vàng trong sự nghiệp. Riêng Woods còn để ngỏ khả năng cũng như thời điểm tái đấu sau tai nạn giao thông suýt chết hồi tháng 2/2021.

LIV Golf tham vọng lớn khi dựng hệ thống giải cho Saudi

LIV Golf tham vọng lớn khi dựng hệ thống giải cho Saudi

Song song với hướng tuyển quân, LIV Golf cũng lên cơ cấu dàn lãnh đạo gồm 10 thành viên hỗ trợ phát triển đấu trường, gồm những nhân vật uy tín cao tại Mỹ như cựu ngoại trưởng Condoleezza Rice, huyền thoại bóng rổ Michael Jordan, cựu CEO Tập đoàn IBM Ginni Rometty, nguyên chủ tịch hãng viễn thông AT&T Randall Stephenson và Chủ tịch thường trực hội đồng quản trị Mark Parker tại tập đoàn Nike.

Nhưng sau khi xác minh được thông tin cùng với các đương sự, New York Times cho biết chín người khẳng định họ không hề nhận liên lạc từ LIV Golf.

Trên thực tế, LIV Golf ra mắt vào tháng 10 năm ngoái, đến tháng 6/2022 thì khai trương Invitational Series với 8 giải rồi cũng khép lại mùa đầu tiên vào cuối tháng 10. Đơn vị chủ quản chỉ ký được hợp đồng cùng với Mickelson, Johnson, Garcia, Stenson nhưng không có Woods, McIlroy và 6 mục tiêu ban đầu. Dù vậy, họ vẫn kéo được tổng cộng 30 golfer PGA Tour, vài tài năng trẻ, còn lại từ DP World Tour cho danh sách đấu 48 người mỗi giải.

Trong lúc xây dựng Invitational Series, LIV Golf cũng đã thuê đơn vị tư vấn McKinsey & Company vốn là một trong những đối tác của PIF Saudi từ những năm 1970.

Theo McKinsey & Co, muốn thành công, đấu trường mới phải thâu tóm cả nhóm đấu thủ mục tiêu và nó cũng có thể giúp cho việc hoá giải xung khắc cùng với những hệ thống giải lâu đời như PGA Tour và DP World Tour, đồng thời giúp cho việc thu hút được nhà tài trợ cũng như hợp đồng truyền thông, nhất là mảng truyền hình.

Trong trường hợp hoạt động ổn thoả, McKinsey dự báo LIV Golf sẽ đạt doanh thu ít nhất 1,4 tỷ USD vào năm 2028, trong đó lợi nhuận trước thuế và chưa trừ lãi suất khoảng 320 triệu USD. Nhưng nếu môi trường hoạt động bất lợi, khoản lỗ ước tính đến 2028 cũng sẽ đạt được ở mức 355 triệu USD. Theo ước tính chung của truyền thông Mỹ, PIF Saudi nắm khối tài sản ròng có khoảng 650 tỷ USD, dự toán chi hai tỷ USD cho đấu trường golf do LIV và được vận hành đến hết 2023.

Hiện tại, LIV Golf đang trên đà bất lợi khi phải kiện tụng với PGA Tour tại toà án Mỹ, chưa có nhà tài trợ bên ngoài lẫn hợp đồng thương mại với các nhà đài. Cả mùa khai trương của họ được phát miễn phí trên YouTube và trên website riêng.

Ngân sách thưởng cả Invitational Series 2022 ở mức 255 triệu USD. Chi phí này sẽ ở mức 405 triệu USD cho 14 giải mùa mới, dự kiến bắt đầu từ tháng 3/2023.

Comment facebook