Nước chủ nhà World Cup 2022 phát triển golf thế nào

Golf đã hiện diện ở Qatar hơn 70 năm, cùng với công trình mới nhất phục vụ môn này nằm cạnh sân Education City – nơi tổ chức 8 trận World Cup 2022.

Tổ hợp golf Education City khai trương hồi 2019, được chia thành ba phân khu – sân chuẩn 18 hố để tổ chức các giải chuyên nghiệp quốc tế, cụm 9 hố par3 và 6 hố phục vụ công tác huấn luyện.

Nơi này từ năm mở cửa đến 2021 là một trong những địa điểm tranh Qatar Masters thuộc DP World Tour – đấu trường golf hạng nhất châu Âu. Tháng 3/2022, giải trở lại Doha Golf Club, sau ba năm ở Education City. Trước khi về địa điểm mới, Qatar Masters cũng có sự gắn bó với Doha Golf Club liên tục 22 năm, từ 1998. Đó cũng là năm ra mắt sân cũng như giải.

Hiện tại ở Qatar, chỉ Education City và Doha Golf Club có mặt sân cỏ. Riêng tổ hợp Doha là một trong những nơi có cỏ đầu tiên tại vùng Trung Đông.

Nước chủ nhà World Cup 2022 phát triển golf thế nào

Nước chủ nhà World Cup 2022 phát triển golf thế nào

Ngoài hai cơ sở hiện đại, quốc gia này vẫn có thể còn duy trì hai mặt sân sa mạc, đều đủ 18 hố và loại par72, tại Dukhan và Mesaieed. Vì cả hai nơi đều không cỏ, người chơi cũng phải dùng thảm để phát bóng. Nếu bóng vào fairway, họ lại dùng nó làm tấm lót để đánh tiếp. Nếu phát trượt fairway, golfer xem như có thể vướng bẫy cát vô tận và phải thoát bẫy cả ngày. Hết khu vực fairway, họ sẽ “thưởng thức” mặt green được làm bằng cát trộn một số các hợp chất đặc biệt từ dầu mỏ và được lèn chặt.

Sân Dukhan được xem là một trong những nền móng có được cho sự phát triển của golf Qatar.

Nó được xây dựng từ cuối thập niên 40, nhằm phục vụ cho các chuyên gia nước ngoài, đa phần Anh và Mỹ nhân cuộc bùng nổ trong các ngành khai thác dầu mỏ. Ban đầu, Dukhan chỉ có 9 hố, giờ đã đạt chuẩn 18 hố.

Sau khi có Dukhan, phong trào golf cũng đã bắt đầu nở rộ, để Mesaieed ra đời. Năm 1959, Hiệp hội golf ngành dầu mỏ Trung Đông chọn Mesaieed để tổ chức giải giao lưu thường niên lần thứ tám. Khi đó, đoàn Bahrain lần đầu tham dự, nhưng lên ngôi vô địch.

Qua thêm gần một phần tư thế kỷ, nền golf Qatar cũng đạt mốc đáng nhớ vào năm 1983, khi mở giải Qatar Open và dùng cả hai sân sa mạc có sẵn cho đến khi được nhà mới hiện đại hơn – Doha Golf Club, vào năm 1998, quy tụ đấu thủ từ 15 quốc gia. Hiện nay, các giải thu hút được danh sách đấu từ 25 nước và là cửa vào DP World Tour.

Golf Qatar hiện nay cũng đã và đang hoạt động bài bản từ 1991, qua việc thành lập Hiệp hội chuyên ngành cấp quốc gia. Năm 2002 đến nay, đội tuyển của họ liên tục tham gia nhưng chưa có HC tại Đại hội Thể thao châu Á – Asian Games.

Hồi 2006, đội Qatar giữ tư cách chủ nhà ở Doha Golf Club. Kỳ đấu đó, đoàn Việt Nam bắt đầu cử đại diện thử sức, gồm Nguyễn Văn Thống, Trần Lê Duy Nhất, Nguyễn Thái Dương, Trịnh Văn Thọ.

Comment facebook