Chiều dài gậy Putter bao nhiêu là phù hợp

Hầu như các công ty sản xuất thiết bị golf đều có 3 mẫu gậy putt chính đó là: belly putter (cán đến bụng), standard putter (thông thường) và Long Putter (cán dài tới ngực). Như chúng ta đã biết thì chiều dài của gậy putter vô cùng quan trọng bởi chúng quyết định tới hướng bóng và đường đi của bóng golf. Rất nhiều golfer không biết làm thế nào để lựa chọn cho mình 1 cây gậy putt phù hợp. Để giúp người chơi golf có thể lựa chọn cho mình 1 chiếc gậy putt chuẩn thì các nhà sản xuất cũng đưa ra bảng hướng dẫn cụ thể về kích thước gậy phù hợp với chiều cao của từng người.

Chiều dài gậy putter bao nhiêu là phù hợp

Chiều dài gậy putter bao nhiêu là phù hợp

Tuy nhiên, kích thước này chỉ là điều để tham khảo bởi nó còn phụ thuộc vào tư thế đứng và cách setup của bạn chứ không chỉ riêng chiều cao. Khi lên sân các golfer cũng phải chú ý là theo luật golf mới thì đối với gậy Belly Putter hay Long Putter không được neo vào bất cứ phần nào trên cơ thể, không được tì vượt quá phần khuỷu tay.

Chiều dài gậy Putter bao nhiêu là phù hợp

Chiều dài gậy Putter Standard

Nếu như chiều cao của bạn là 1m82 thì cây gậy putter dài 34,5 inches là phù hợp. Nếu chiều cao của bạn khoảng 1m78-1m8 thì cán gậy ngắn đi 0,5 inches là 34 inches là phù hợp. Nếu chiều cao của bạn trong khoảng 1m72-1m75 thì nên lựa chọn gậy putter có chiều dài 33,5 inches. Chiều cao trung bình của golfer Việt Nam là 1m65 – 1m7 thì những cây gậy putt có cán dài từ 33 – 33,5 inches là phù hợp. Những người chơi golf có chiều cao dưới 1m65 thì cán gậy putt dài 32,5 inches là hợp lý. Chiều cao của người chơi golf từ 1m55-1m57 thì nên chọn gậy putt có cán dài 32 inches.

Chiều dài gậy Putter Belly

Chiều dài gậy putter Belly

Chiều dài gậy putter Belly

Chiều dài của Putter Belly thường nằm trong khoảng 39-43 inches nhưng nó có thể dài hoặc ngắn hơn so với chiều cao của mỗi người. Tuy nhiên thì nó cũng có nhưng tiêu chuẩn như sau: Nếu người chơi golf cao trên 1m85 thì cán của gậy Belly thường là 45-47 inches. Nếu bạn cao 1m7-1m75 thì chiều dài gậy Belly phù hợp là 38,5 -40 inches

Chiều dài gậy Long Putter

Gậy Long Putter là loại gậy có cán dài và được golfer nổi tiếng thế giới Adam Scott sử dụng. Chiếc gậy này đã giúp anh đạt danh hiệu The Masters vào năm 2013. Tại Việt Nam thì mới đây nhất có Trần Lê Duy Nhất sử dụng loại gậy cán dài này ở giải FLC Vietnam Masters và Lexus Challenge. Loại gậy Long Putter này thường được thiết kế có kích thước khoảng 46-53 inches. Đối với những người cao 1m9 thì nên sử dụng loại gậy có cán khoảng 47 inches. Nếu cao khoảng 1m65 thì gậy dài 46 inches là phù hợp. Những golfer thấp hơn nữa thì nên lựa chọn gậy Long Putter có cán 43 inches.

Để lựa chọn được cây gậy có chiều dài phù hợp thì bạn nên đến những cơ sở có sẵn phòng tập thử hoặc thảm tập golf putting để gạt thử. Một tư thế đứng thoải mái và 1 cây gậy có cán dài phù hợp sẽ giúp bạn thực hiện cú gạt bóng chuẩn xác. Nếu bạn sử dụng gậy Standards thì chỉ cần cầm gậy chuẩn và đứng ở tư thế thông thường để thực hiện cú đánh. Đối với gậy cán dài thì cần phải đứng thẳng hơn 1 chút, tay cầm cán trên và cán dưới để cú gạt bóng được ổn định.

Comment facebook