Hướng dẫn cách thay shaft và grip cho gậy golf

Bất kể thiết bị golf nào khi sử dụng thường xuyên thì việc hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Có những thiết bị thì phải thay mới hoàn toàn, nhưng cũng có thiết bị chỉ phải thay 1 phần. Ví dụ như khung lưới tập golf bị thủng lưới thì bạn chỉ cần thay lại lưới mới. Gậy cũng vậy, gậy là thiết bị được sử dụng nhiều nhất nên dễ bị hư hỏng nhất. Tuy nhiên, phần lớn người chơi golf lại không có nhiều kiến thức để sửa lại các lỗi trên gậy mặc dù nó khá đơn giản vì đa phần là chỉ việc thay thế các bộ phận bị hỏng chứ không phải là đổi gậy mới.

Trong toàn bộ gậy thì phần cán gậy(shaft) và tay cầm gậy (grip) là thường được thay nhiều nhất bởi 2 phần nay hay bị hư hại nhất. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ 1 số kinh nghiệm thay shaft và grip cho gậy golf để các bạn tham khảo và có thể tự thay cho cây gậy của mình

Hướng dẫn cách thay shaft và grip cho gậy golf

Cách thay shaft cho gậy

Điều đầu tiên bạn cần làm khi thay cán gậy là lấy vải ướt quấn quanh phần cổ gậy (hosel) để bảo vệ lớp sơn. Sau đó dùng 1 chiếc đèn khò gas propane hoặc là butane vào phần cổ gậy này. Khi làm việc này thì nhiệt lượng sẽ làm tan chảy lớp keo epoxy ở bên trong. Sau khi sự liên kết giữa hosel và shaft đã bị phá hủy thì bạn có thể dễ ràng kéo phần shaft cũ ra bên ngoài.

Cách thay shaft cho gậy

Cách thay shaft cho gậy

Lưu ý: Bạn chỉ có thể làm như trên nếu như cán gậy của bạn làm bằng thép, còn cán gậy graphite nếu gặp nhiệt độ quá lớn sẽ dễ bị tan chảy. Nếu cán gậy của bạn làm bằng graphite thì bạn phải nhờ tới các chuyên gia hỗ trợ bạn tách shaft ra khỏi hosel bằng thiết bị chuyên dụng. Đừng cố tự làm ở nhà, bạn có thể phải thay cả cây gậy mới đấy!

Sau khi đã lấy shaft ra thành công thì bạn dùng 1 dụng cụ mài ( giấy nhám) để làm sạch những vết keo epoxy còn đang dính lại trong hosel. Bởi vì nếu như bạn không làm sạch hẳn thì lớp keo này có thể sẽ làm ảnh hưởng tới sự kết dính khi bạn gắn shaft mới vào.

Phủ 1 lớp keo epoxy chuyên dùng để dán gậy vào phần đầu của shaft mới và bên trong hosel. Sau đó, nhẹ nhàng đưa phần đầu shaft và trong hosel một cách cẩn thận. Trong khi đưa vào bạn vừa xoay và vừa ấn nhẹ để lớp keo epoxy được phân phối đều hơn bên trong hosel và không bị tập trung quá nhiều ở phần đáy.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc thay shaft cho gậy của mình. Hãy đợi ít nhất 30 phút để keo epoxy khô lại trước khi thử nghiệm cây gậy mà bạn vừa sử chữa xong theo đúng hướng dẫn sử dụng keo epoxy.

Thay tay cầm cho gậy

Thông thường thì để thay được tay cầm gậy thì bạn phải đặt gậy nằm ngang và giữ cố định gậy trên 1 máy kẹp để dễ dàng lấy được grip cũ ra ngoài. Nếu như không có máy kẹp, bạn có thể dùng 1 thứ tương tự hoặc giữ gậy bằng tay theo phương nằm ngang là được

Cách thay Grip cho gậy

Cách thay Grip cho gậy

Tiếp đó là sử dụng 1 con dao rọc giấy hoặc tương tự như vậy để cắt phần gip cũ đi theo hướng ra xa khỏi cơ thể để tránh việc lưỡi dao có thể làm bạn bị thương. Sau khi đã cắt đến 1 mức nào đó thì bạn có thể kéo grip cũ ra ngoài và loại bỏ phần keo dán ở xung quanh đuôi của shaft. Dùng keo 2 mặt chuyên dụng quấn gậy golf có chiều dài khoảng 25cm để thay thế phần keo dán đã bị loại bỏ. Dán lớp keo 2 mặt sao cho nó có thể che phủ được toàn bộ phần đuôi shaft để giúp nó tránh bụi hay hóa chất bị lọt vào trong

Bước tiếp theo là bạn xịt 1 lớp hóa chất grip solvent chuyên dụng vào phần bên trong grip mới và phần băng keo. Hóa chất này giúp bạn loại bỏ tạp chất như keo dính còn sót lại và giúp tăng cường sự kết dính khi gắn grip mới vào và làm sạch bề mặt vật dụng.

Bây giờ bạn hãy từ từ đẩy phần shaft vào grip mới vừa chuẩn bị. Lưu ý: trong quá trình này bạn có thể chỉnh cho logo thương hiệu của grip mới hướng lên trên khi mặt gậy đang vuông góc để hỗ trợ bạn dễ căn chỉnh cho cú đánh sau này.

Việc cuối cùng là hay lau sạch sẽ phần grip mới của gậy và chờ ít nhất 1 tiếng trước khi mang ra sử dụng. Quá đơn giản phải không? Bạn hoàn toàn có thể thay shaft và grip cho gậy golf của mình ngay tại nhà vô cùng đơn giản với cách nêu trên. Mọi thắc mắc hãy gọi ngay: 0944 891 896 để được tư vấn chi tiết

Comment facebook