Phải làm thế nào khi gậy golf bị hỏng trong lúc thi đấu

Không giống như bạn chơi golf với các thiết bị golf tại nhà như: khung lưới tập golf, thảm tập golf. Khi lên sân, đặc biệt là trong các vòng đấu quan trọng sẽ có rất nhiều tình huống xảy ra mà chưa chắc bạn đã nắm được cách xử lý trong đó có trường hợp bạn bị hỏng gậy giữa chừng. Vậy phải làm thế nào khi gậy golf bị hỏng trong lúc thi đấu? Hôm nay, Golffami sẽ cùng bạn xử lý tình huống này

Phải làm thế nào khi gậy golf bị hỏng trong lúc thi đấu

Tình huống gậy bị hỏng khi đang thi đấu là 1 trường hợp không phải là hiếm thấy hiện nay. Bởi vì, đôi lúc chỉ tử 1 động tác đơn giản như: đập trúng rễ cây, uốn cong gậy cũng làm cho gậy bị gãy. Chưa kể tới việc golfer dùng gậy là nơi để trút giận mỗi khi có cú đánh không được như mong muốn.

Nếu như áp dụng theo luật cũ thì bất kỳ trường hợp gậy golf nào bị hư hỏng trong vòng đấu đều bị loại khỏi cuộc chơi. Điều luật cũ áp dụng với tất cả những tổn hại nhỏ nhất trên gậy mà có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Tuy nhiên, điều luật này đã được nới lỏng hơn kể từ khi luật golf thay đổi vào năm 2019.

Phải làm thế nào khi gậy golf bị hỏng trong lúc thi đấu

Cụ thể là theo điều luật 4.1, nếu như gậy của người chơi hợp chuẩn mà bị hư hỏng giữa vòng đấu thì người đó có thể lựa chọn tiếp tục dùng cây gậy đó để thực hiện những cú đánh trong phần còn lại của vòng đấu. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể sửa chữa gậy hỏng bằng cách phục hồi gần nhất có thể tình trạng như trước khi bị hư hỏng miễn là không được phép trì hoãn cuộc chơi. Tuy nhiên thì bạn không được phép dùng cây gậy hỏng đó khi qua vòng đấu mới hoặc play-off.

Nếu như bạn quyết định sửa chữa gậy thì bạn bắt buộc phải giữ lại cán gậy, đầu gậy và tay nắm của cây gậy ban đầu. Còn lại những hư hỏng khác đã có sẵn từ trước khi vòng đấu diễn ra đều không được phép sửa chữa cũng như bạn không được phép bạn thay thế cây gậy hỏng bằng 1 cây gậy khác ngoài những cây gậy trong túi của mình.

Những quy định trên được áp dụng cho tất cả những hư hỏng trong vòng đấu được gây ra do bất kỳ tình huống nào kể cả tình huống trút giận của golfer sau mỗi cú đánh hỏng.

Nếu như gậy của bạn bị hư hỏng do tác động bên ngoài như yếu tố tự nhiên hoặc bất cứ lý do nào khác ngoại trừ caddie và chính bạn thì bạn có thể thay thế bằng bất kỳ cây gậy nào khác nhưng phải tuân theo luật hạn chế 4.1b(4). Khi quyết định đổi gậy thì người chơi bắt buộc phải bỏ cây gậy bị hư hỏng ra khỏi cuộc chơi theo quy trình được quy định ở luật 4.1c(1).

Do vậy, việc nới lỏng luật: người chơi có thể tiếp tục an tâm thi đấu với cây gậy bị hỏng của mình mà không cần phải lo lắng mình có bị phạt hay không. Chỉ khi có quyết định sửa chữa hay thay thế thì người chơi mới cần phải tuân thủ quy định trong điều luật 4.1 để không bị phạt gậy trong quá trình thi đấu.

Comment facebook