Bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm những gậy nào?

Đối với những người bắt đầu chơi môn thể thao golf, thì việc cần trang bị cho mình một bộ gậy golf tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết và quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp quá trình chơi golf cũng như thành tích của bạn. Vậy như nào là một bộ gậy golf tiêu chuẩn và bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm những giá, sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bài viết dưới đây.

Gậy golf chính là dụng cụ người chơi sử dụng trực tiếp đánh bóng golf, với cấu tạo gậy cơ bản có ban phần: Đầu gậy, thân gậy và cán gậy.

Thế nào là bộ gậy golf tiêu chuẩn:

Một bộ gậy golf tiêu chuẩn sẽ có 3 cây gậy gỗ (1, 3, 5) 8 cây gậy sắt (3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và PW ) và cuối cùng là một cây gậy Putter, với tổng cộng là 12 cây gậy. Luật golf cũng đã có quy định người chơi có thể mang theo tối đa 14 cây gậy, chính vì thế các golfer cần trang bị thêm cho mình 1 cây gậy sắt hoặc gậy gỗ khác.

Bộ gậy golf tiêu chuẩn

Chi tiết về các loại gậy trong bộ gậy golf tiêu chuẩn như sau:

Gậy gỗ (Woods )

Đây là cây gậy được sử dụng trong cú đánh dài, khi mà từ khoảng cách từ vị trí đánh bóng so với vừng Green là 450 yard đây là đơn vị đo độ dài . 1 yard = 91.4 cm, đa phần người chơi sẽ đánh bóng bằng gậy gỗ.

Gậy Driver ( Còn được biết đến các tên wood số 1) là cây gậy có góc giữa bề mặt gậy là mặt phẳng thẳng đứng vuông góc với mặt đất ( loft angle ) nhỏ nhất trong bộ gậy. Đây là góc có vai trò qun trọng trong việc kiểm soát quỹ đạo của bóng và khoảng cách của những cú đánh bóng. Thông thường, loft angle của Driver dao động từ 7 đến 12 độ và có loft angle thấp cần đòi hỏi kỹ năng của người chơi nhiều hơn so với các loft angle cao.

Bên cạnh Driver, đa phần người chơi golf đều sở hữu gậy Wood số 3 và 5 trong bộ gậy tiên chuẩn của mình. Cây gậy gỗ số 3 có loft angle là 15-18 độ, còn số 5 là 20-22 độ, với số của gậy càng lớn thì loft angle càng lớn, còn chiều dài của gậy thì ngược lại, với số gậy càng cao, gậy càng ngắn.

Rất nhiều người chơi golf sẽ thắc mắc, gọi gậy gỗ những chất liệu cảu gậy không phải là gỗ, thực tế đây là gậy được làm bằng gỗ, nhưng sau này gỗ đã dần dần thay thế kim loại bởi các ưu điểm của nó , quan trọng là kim loại có thể được đúc để tạo ra gậy với trọng tâm thấp và trọng lượng được phân bố đều, giúp bạn có được bước đánh bóng chuẩn xác hơn.

Gậy Sắt ( Irons)

Gậy sắt sẽ được người chơi sử dụng khi vị trí bòng so với Green là khoảng 200 yard. Trong số các cây gậy sắt gậy 3 và 4 có độ khó khi sử dụng cao hơn các cây khác. Vậy nên, việc sử dụng gậy sắt 3,4 dang dần được người chơi thay thế bằng cách dùng gậy gỗ và gậy sắt số lớn hơn, cụ thể là gậy số 7 hoặc 9. Lý giải xu hướng này là việc đưa bóng lên cao hơn và dễ dàng đánh hơn cùng một khoảng cách của gậy số 7 và số 9 so với gậy số 3, 4.

Bộ gậy golf tiêu chuẩn

Với bản chất của Gậy Wedges.

Chính là những cây gậy sắt đặc biệt, Piching Wedge (pw) là cây gậy đầu tiên, loft angle của nó là 48 độ. Mỗi cây wedge tiếp theo sẽ có loft angle tăn thêm 4 độ.

Gậy Wedge được sử dụng tương đối phổ biến, hầu như người chơi đều có thể trang bị cho mình một vài cây, đây là một trong những yếu tố quan trọng của một cây gậy wedge chính là khả năng kiểm soát cú đánh và đường đi của bóng.

Putter ( Gậy đẩy).

Putter chính là cây gậy cuối cùng bạn sử dụng, nó cũng có tác dụng đưa bóng vào lỗ, sau một quãng đường dài để đưa bóng tới vùng Green, đã đến lúc Putter được sử dụng để đẩy bóng vào lỗ golf. Gậy putter cũng có được rất nhiều loại khác nhau.

Với những chia sẻ trên bạn đã hiểu được tác dụng của bộ gậy golf tiêu chuẩn như thế nào và đặc điểm của bộ gậy golf tiêu chuẩn bạn cần nắm được dành cho mỗi golfer hiểu được tốt nhất!

Bài viết liên quan:

>>>Địa chỉ bán gậy golf cũ tphcm bạn không nên bỏ qua

>>>Gậy golf honma cũ – Đẳng cấp không đổi – Chi phí chi đôi

Comment facebook