Lấy sân golf Tân Sơn Nhất làm hậu cần khu bay

Dù không đề nghị lấy sân golf Tân Sơn Nhất làm nhà ga hành khách như đề nghị của các chuyên gia trong nước nhưng tư vấn của Pháp đề nghị lấy sân golf  làm sân đỗ, nhà ga hàng hóa, xưởng sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay để đạt mục tiêu nâng công suất 50 triệu khách/năm như chính phủ đặt ra.

Lấy sân golf Tân Sơn Nhất làm hậu cần khu bay

Cuộc họp chiều 27/2 Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cùng 3 thứ trưởng, cùng đại diện Bộ Quốc Phòng, Tài nguyên môi trường, xây dựng, kế hoạch và đầu tư, UBNN TPHCM, cùng các doanh nghiệp hàng không liên quan và một số chuyên gia hàng không.

Ông Thể cho hay, đây là một trong những cuộc họp quan trọng nhất của bộ GTVT chủ trì năm 2018. Việc mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất có nhiều ý kiến trái chiều nên chính phủ, bộ GTVT chọn vấn quốc tế ADP I của Pháp để có cái nhìn độc lập không lệ thuộc vào tổ chức, cá nhân nào tại Việt Nam. Đây là một trong những cuộc họp cuối cùng trước khi bộ GTVT báo cáo chính phủ.

Báo cáo tại cuộc họp tư vấn khẳng định một số các nghiên cứu khách quan, khoa học. Các phương pháp được tư vấn là dự báo lưu lượng cất hạ cánh, hành khách, hàng hóa để đưa ra các đề xuất nâng cấp, mở rộng sân bay. Cụ thể:

– Đến năm 2020: TSN có 269.000 lượt cất hạ cánh (tương đương 44 triệu lượt khách, 701.000 tấn hàng hóa);

– Năm 2025 có 301.000 lượt (51 triệu khách, 960.000 tấn hàng);

– Năm 2030 là 315.000 lượt (55 triệu khách, 1,2 triệu tấn hàng).

Lấy sân golf Tân Sơn Nhất làm hậu cần khu bay

Tư vấn Pháp cũng đã đưa ra những phân tích về thực trạng, cùng công xuất TSN hiện nay ở các khía cạnh; hệ thống đường cất hạ cánh, vùng trời, các sân đỗ, các nhà ga, hành khách, giao thông tiếp cận.

Cùng với mục tiêu cụ thể, tư vấn cũng đã đưa ra một số các phương án có thể nâng cấp TSN lên đến 60-70 triệu khách/năm cùng với mục tiêu của chính Phủ đặt ra là 50 triệu khách/năm. Phương án này bắt buộc phải xây dựng thêm đường cất hạ cánh mới, và lấy khu vực sân golf ở Phía Bắc TSN để xây dựng nhà ga.

Bài viết liên quan:

>>>Đặc điểm sân golf Vinpearl Nha Trang

>>>Đề nghị bổ sung sân golf quốc tế tại xã Vinh Xuân và quy hoạch sân golf

Comment facebook